Trang chủ - Bất động sản Thanh Phú

Cần một tuyến đường sắt để giải cứu cảng Cái Mép - Thị Vải?

28 Tháng 08 2020

Cần một tuyến đường sắt để giải cứu cảng Cái Mép - Thị Vải? - Ảnh 1.

Một góc cảng Cái Mép - Thị Vải - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Có thể khẳng định cả trước mắt và lâu dài, khi nào chưa có đường sắt kết nối, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ khó có thể phát huy hết tiềm năng khai thác, đặc biệt với container và hàng siêu trường, siêu trọng là ưu thế riêng có của đường sắt và đường thủy.

Chọn hướng tuyến đường sắt nào?

Đường sắt đến Cái Mép - Thị Vải phải là tuyến kết nối của Bà Rịa - Vũng Tàu với Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, kết nối với các phương thức vận tải khác để tạo nên hệ thống giao thông vận tải đồng bộ, bền vững, an toàn, hiệu quả và ít tác động tiêu cực tới môi trường là tuyến đường sắt quốc gia của vùng kinh tế Đông Nam Bộ.

Hướng tuyến đề xuất với điểm đầu là từ ga Biên Hòa cặp song song theo quốc lộ 15 - quốc lộ 51 đến Phú Mỹ, để có được một số lợi thế như kết nối với tuyến đường sắt quốc gia Bắc Nam, tận dụng hoặc mở rộng hành lang đường bộ ở nhiều đoạn để hạn chế chi phí giải phóng mặt bằng và thuận lợi khi thi công.

Điều này còn giúp tránh phải vượt 02 sông lớn là Đồng Nai và Thị Vải, để tập trung kinh phí xây dựng các cầu đường sắt vượt đường bộ tại nút giao thông trọng điểm (Quốc lộ 1, đường Võ Nguyên Giáp, cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, TL 25B, TL 769).

Đầu tư, kinh doanh khai thác

Theo Luật Đường sắt số 06/2017/QH14, với khả năng phục vụ nhu cầu vận tải của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ (có thể mở rộng ra các vùng kinh tế khác) kết nối với tuyến vận tải biển quốc tế, tuyến đường sắt Biên Hòa - Phú Mỹ đáp ứng tiêu chí để được quy hoạch đầu tư là tuyến đường sắt quốc gia.

Cần một tuyến đường sắt để giải cứu cảng Cái Mép - Thị Vải? - Ảnh 2.

Cảng Quốc tế Thị Vải

Chưa tính đến phương án đầu tư bằng nguồn vốn của ngân sách nhà nước, thì việc mời gọi đầu tư theo tất cả các hình thức BOT, BTO, BT hay PPP; bằng nguồn vốn trong nước hay vốn nước ngoài đều rất hấp dẫn vì kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt, kinh doanh vận tải đường sắt là ngành, nghề ưu đãi đầu tư, được hưởng ưu đãi, hỗ trợ.

Cụ thể, giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia; miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng công trình công nghiệp đường sắt.

Được Nhà nước cho vay với lãi suất vay tín dụng đầu tư ưu đãi từ nguồn tín dụng đầu tư của Nhà nước hoặc được cấp bảo lãnh Chính phủ về vốn vay đối với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia; đầu tư mua sắm phương tiện giao thông đường sắt, máy móc, thiết bị phục vụ duy tu bảo dưỡng đường sắt; phát triển công nghiệp đường sắt;

Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt, công nghiệp đường sắt được hưởng ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp;

Được miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện giao thông đường sắt, nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo máy móc, thiết bị hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng của máy móc, thiết bị cần thiết cho hoạt động đường sắt và vật tư cần thiết cho xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt mà trong nước chưa sản xuất được.

Đặc biệt, là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia được Nhà nước bảo đảm toàn bộ kinh phí giải phóng mặt bằng đối với đất dành cho đường sắt để xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt.

Tham khảo Quyết định số 44/QĐ-BXD ngày 14/01/2020 của Bộ Xây dựng về suất vốn đầu tư xây dựng công trình, với chiều dài tuyến tối đa là 60km, có thể khái toán mức đầu tư phần kết cấu hạ tầng:

Đơn vị tính: Tỉ đồng

 

Hạng mục

 

 

Khối lượng

 

 

Đơn giá

 

 

Thành tiền

 

 

Đường ray khổ 1,000 m

Đường ray khổ 1,435 m

Ga

06 cầu vượt

CỘNG: PA khổ 1,000 m

PA khổ 1,435 m

 

 

60 Km

60 Km

02 ga

3.000 m

 

 

7,372

8,574

50,000

0,312

 

 

442,32

514,44

100,00

936,00

1.478,32

1.550,44

 

 

Các cảng cạn

Cảng cạn/ ICD (Inland Container Depot) là đầu mối trong vận tải đa phương thức, đường bộ, đường sắt, đường thủy… đặc biệt đối với vận tải bằng container, có chức năng là cửa khẩu kiểm tra và hoàn tất thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường biển, góp phần giảm chi phí vận chuyển, giảm thời gian lưu hàng tại cảng.

Cần một tuyến đường sắt để giải cứu cảng Cái Mép - Thị Vải? - Ảnh 4.

Phát triển hệ thống cảng cạn để đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa, tăng năng lực thông qua cho các cảng biển, trong đó ưu tiên phát triển các cảng cạn để hỗ trợ cho cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu, kết hợp với tổ chức vận chuyển bằng container một cách hợp lý nhằm giảm chi phí vận chuyển, thời gian lưu hàng tại cảng biển và đảm bảo an toàn hàng hóa, góp phần giảm ách tắc giao thông của từng khu vực và hành lang kinh tế đã được đưa vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2223/QĐ-TTg ngày 13/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ. 

Ở miền Nam, đến năm 2020, xây dựng hệ thống cảng cạn đạt công suất 4,2 triệu TEU/năm; và đến năm 2030, đạt 8,8 triệu TEU/năm, trong đó riêng khu vực Đông Bắc TP. HCM là 6 triệu TEU/năm.

Bảo đảm hài hòa lợi ích kinh tế về xuất nhập khẩu của các địa phương trong khu vực, đề nghị quan tâm kết nối ưu tiên với tuyến đường sắt quốc gia bằng đường bộ, đường bộ chuyên dùng hoặc đường sắt chuyên dùng với các ICD hiện hữu tại Đông Nam bộ. 

Đồng thời, đề nghị xem xét quy hoạch một số vị trí ICD mới sẽ là các ga hàng hóa đường sắt gắn liền với tuyến đường sắt quốc gia hiện hữu tại Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM thay thế dần các ICD yếu về lợi thế năng lực vận tải lớn.

Giải quyết hài hòa tổng thể vận tải đa phương thức kết nối với cảng biển để khai thác tối đa hiệu quả đầu tư, là điều kiện phát triển mạnh mẽ và giảm thiểu chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh cho xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho vùng Đông Nam Bộ, khu vực phía Nam và cả nước.

Tin liên quan

Cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ là cửa ngõ phía Nam

21 Tháng 11 2020

Cái Mép Thị Vải

TOÀN CẢNH DỰ ÁN LỌC HÓA DẦU LONG SƠN MỚI NHẤT 11/2020

13 Tháng 11 2020

toàn cảnh dự án lọc hóa dầu Long Sơn mới nhất 11/2020

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất

Hạ tầng cảnh quan hoàn thiện, hiện hữu, liền kề thương hiệu quốc tế là những yếu tố thúc đẩy gia tăng giá trị bền vững cho nhà phố biển Para Grus - KN Paradise thu hút khách tham quan mỗi cuối tuần.

Đặc biệt cũng trong giai đoạn này, DKRV và Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh ký kết chương trình ưu đãi dành cho khách hàng Para Grus được sở hữu đêm nghỉ dưỡng 5 sao tại biệt thự biển & Golf - Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có tổng mức đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD được gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2023.

Theo phân tích của các chuyên gia, so với các địa phương giáp ranh TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai… thì Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá như một thị trường tiềm năng của giới đầu tư địa ốc. Với việc điều chỉnh giá đất 5 năm (2020-2024) sát với giá thị trường sẽ giúp thị trường bất động sản của địa phương này tăng trưởng tốt và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường bất động sản so với các tỉnh, thành lân cận. Đây chính là điểm tựa để thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng từng bước đón đầu cơ hội phát triển vào năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là nơi có sự chuyển biến tích cực trong các phân khúc. Đón làn sóng hạ tầng đã thúc đẩy các doanh nghiệp và giới đầu tư bắt đầu tấn công mạnh mẽ về đây. Theo dự báo, trong thời gian tới, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tiếp tục làm tâm điểm thu hút người mua.

Sau thời gian dài “ngủ đông”, hàng loạt dự án cao tốc trọng điểm phía nam đồng loạt khởi động, đánh thức kỳ vọng sớm kết nối mạng lưới hạ tầng, thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ do dịch bệnh.

 

 

Sở hữu cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế cảng biển, logistics, dịch vụ… cùng hàng loạt dự án hạ tầng và nhiều tuyến đường huyết mạch hướng đến việc kết nối thông suốt hệ thống cảng, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) hiện đang thu hút các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài, người lao động làm việc ở các khu công nghiệp, cảng biển có nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Tuyến đường được quy hoạch theo tiêu chuẩn đường cao tốc, quy mô 8 làn xe, rộng 74,5 m. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, dự phân kỳ theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có quy mô 4 làn xe, tổng mức đầu tư chưa bao gồm lãi vay là 7.075 tỷ đồng, phần vốn Nhà nước tham gia là 2.600 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã duyệt phương án xây dựng tuyến Hương lộ 2 với điểm đầu giao quốc lộ 51 (Phường An Hòa, TP Biên Hòa) và điểm cuối là huyện Nhơn Trạch để kết nối vào đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tuyến đường này dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trục ven sông Đồng Nai, gắn kết mật thiết vào khu Đông Sài Gòn. Song song đó, đề án mở rộng quốc lộ 51, triển khai cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, xây cầu Cát Lái, tuyến Vành đai 3. Một không gian đô thị sầm uất, hạ tầng hoàn thiện với tâm điểm là sân bay Long Thành đang ngày một định hình rõ nét ở Đồng Nai.

Theo nghị quyết được phê duyệt, kinh phí xây cầu Phước An từ vốn của ngân sách tỉnh gần 2.900 tỷ đồng, ngân sách trung ương hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Thủ tướng vừa đồng ý chủ trương thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với tên gọi dự kiến thành phố Thủ Đức. Vậy thành phố mới này có gì lạ?​​​​​​

Các cảng biển lớn trên thế giới phải là đầu mối giao thông kết nối với các loại hình vận tải khác để tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa, trong khi Cái Mép - Thị Vải của vùng Đông Nam Bộ hiện nay chỉ mới có đường bộ mà chưa có đường sắt.

Xem bảng giá