Trang chủ - Bất động sản Thanh Phú

Cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ là cửa ngõ phía Nam

21 Tháng 11 2020

Chiếm 30% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container cả nước, cảng Cái Mép - Thị Vải được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ giao thương phía Nam.

Cần cẩu ở cảng Cái Mép bốc xếp container lên tàu hàng năm 2019. Ảnh: Mạnh Khá

Cần cẩu ở cảng Cái Mép bốc xếp container lên tàu hàng năm 2019. Ảnh: Mạnh Khá

Dài hơn 20 km, cảng Cái Mép - Thị Vải có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới năm 2017 và là một trong 21 cảng trên thế giới có thể đón tàu đến 200.000 tấn. Cảng này năm 2012 chỉ vài chục nghìn container hàng xuất nhập khẩu thì cuối năm ngoái tăng gấp 10 lần. Hàng hóa các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam có sự dịch chuyển lớn từ cảng ở TP HCM về Cái Mép - Thị Vải.

Tại hội thảo bàn giải pháp phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng, ngày 18/6, Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, cảng Cái Mép - Thị Vải không phục vụ riêng cho tỉnh này, mà là cả vùng.

"Ông trời cho cảng Cái Mép - Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu phải đóng tròn vai để thúc đẩy sự phát triển", ông Lĩnh nói và nhận định cả miền Đông Nam Bộ, trăm năm trước xoay quanh hai tâm là cảng Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất. Nay chuẩn bị hai tâm mới là cảng Cái Mép - Thị Vải và sân bay Long Thành.

Ông dẫn chứng thế kỷ 18, cảng Hội An phát triển mạnh mẽ, sầm uất, vì lúc đó con người chỉ đi tàu 1.000-2.000 tấn. Sau đó, cảng Sài Gòn trở thành thương cảng quốc tế khi tiếp nhận tàu 10.000 tấn. "Khi tàu 100.000 tấn thì Cái Mép - Thị Vải nổi lên và sớm muộn cảng cũng sẽ trở thành cửa ngõ phía Nam", ông Lĩnh nói.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công đánh giá, tốc độ tăng trưởng của cảng Cái Mép - Thị Vải là một kỳ tích, cuối năm ngoái chiếm 30% sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container của cả nước. Ông nêu bất cập lớn nhất hiện nay là cảng của Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng địa phương thu được các loại phí rất ít, bởi vì tất cả hàng hóa xuất nhập khẩu đều được đóng gói ở Đồng Nai, Bình Dương chở xuống. 

Ông Công cho rằng Bà Rịa - Vũng Tàu phải có khu kinh tế, khu công nghiệp, trung tâm logistics, ICD tạo nguồn hàng tại chỗ để có nguồn thu. Ngoài phục vụ nguồn hàng xuất nhập khẩu trong nước, cần phải thu hút nguồn hàng nước ngoài để biến Cái Mép -Thị Vải thành nơi trung chuyển quốc tế.

Thứ trưởng Công đồng tình với nhiều ý kiến đề xuất về xây dựng hạ tầng giao thông, luồng hàng hải, nạo vét tuyến luồng, song ông cho biết chưa tính đến chuyện làm đường sắt để vận chuyển hàng hóa container vì khoảng cách quá ngắn. "Nếu hàng hóa từ Cái Mép - Thị Vải về TP HCM bằng đường sắt thì chắc chắn chúng tôi không làm vì ngân sách không có. Tư nhân cũng sẽ không làm vì sẽ không hoàn được vốn. Việc đầu tư chỉ tính đến khi có hệ thống đường sắt liên hoàn. Hàng hóa vận chuyển đến cảng ít nhất phải đạt 350 km", ông Công cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trường Hà.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trường Hà.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh không đồng tình và cho rằng việc Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương đang nghiên cứu đường sắt không phải cho riêng Đông Nam Bộ, mà sẽ nối dài mạng lưới đường sắt Bắc - Nam đến cảng và miền Tây giúp hàng hóa, nông sản đến cảng chi phí rẻ hơn. Kéo dài đường sắt qua Lào, Campuchia tạo thành hành lang Đông - Tây để kết nối với Đông Thái Lan qua cảng Cái Mép - Thị Vải gần hơn, tạo thành mạng lưới lợi ích thúc đẩy kinh tế vùng tốt hơn. "Không có đường sắt thì đừng mơ kéo giảm chi phí logistics và hàng hóa sẽ không cạnh tranh với khu vực được", ông Lĩnh nói.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chuẩn bị 20.000 tỷ đồng từ nguồn lực tại chỗ để xóa bỏ các trở ngại về giao thông kết nối với cảng, nạo vét luồng lạch, cầu và đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đồng thời, tỉnh cũng chuẩn bị 2.000 ha đất để làm không gian logistics; xây dựng trung tâm kiểm hóa hàng hóa hiện đại; đề xuất chính quyền cảng để có sự điều hành thống nhất, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng; chọn lựa nhà đầu tư cho các dự án quan trọng đối với cảng biển và logistics của Bà Rịa - Vũng tàu.

Tin liên quan

TOÀN CẢNH DỰ ÁN LỌC HÓA DẦU LONG SƠN MỚI NHẤT 11/2020

13 Tháng 11 2020

toàn cảnh dự án lọc hóa dầu Long Sơn mới nhất 11/2020

TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI ĐÔ THỊ LOẠI 1, LOẠI 2, LOẠI 3, LOẠI 4, LOẠI...

11 Tháng 11 2020

Tiêu chuẩn phân loại đô thị 

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất

Hạ tầng cảnh quan hoàn thiện, hiện hữu, liền kề thương hiệu quốc tế là những yếu tố thúc đẩy gia tăng giá trị bền vững cho nhà phố biển Para Grus - KN Paradise thu hút khách tham quan mỗi cuối tuần.

Đặc biệt cũng trong giai đoạn này, DKRV và Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh ký kết chương trình ưu đãi dành cho khách hàng Para Grus được sở hữu đêm nghỉ dưỡng 5 sao tại biệt thự biển & Golf - Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có tổng mức đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD được gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2023.

Theo phân tích của các chuyên gia, so với các địa phương giáp ranh TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai… thì Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá như một thị trường tiềm năng của giới đầu tư địa ốc. Với việc điều chỉnh giá đất 5 năm (2020-2024) sát với giá thị trường sẽ giúp thị trường bất động sản của địa phương này tăng trưởng tốt và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường bất động sản so với các tỉnh, thành lân cận. Đây chính là điểm tựa để thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng từng bước đón đầu cơ hội phát triển vào năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là nơi có sự chuyển biến tích cực trong các phân khúc. Đón làn sóng hạ tầng đã thúc đẩy các doanh nghiệp và giới đầu tư bắt đầu tấn công mạnh mẽ về đây. Theo dự báo, trong thời gian tới, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tiếp tục làm tâm điểm thu hút người mua.

Sau thời gian dài “ngủ đông”, hàng loạt dự án cao tốc trọng điểm phía nam đồng loạt khởi động, đánh thức kỳ vọng sớm kết nối mạng lưới hạ tầng, thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ do dịch bệnh.

 

 

Sở hữu cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế cảng biển, logistics, dịch vụ… cùng hàng loạt dự án hạ tầng và nhiều tuyến đường huyết mạch hướng đến việc kết nối thông suốt hệ thống cảng, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) hiện đang thu hút các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài, người lao động làm việc ở các khu công nghiệp, cảng biển có nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Tuyến đường được quy hoạch theo tiêu chuẩn đường cao tốc, quy mô 8 làn xe, rộng 74,5 m. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, dự phân kỳ theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có quy mô 4 làn xe, tổng mức đầu tư chưa bao gồm lãi vay là 7.075 tỷ đồng, phần vốn Nhà nước tham gia là 2.600 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã duyệt phương án xây dựng tuyến Hương lộ 2 với điểm đầu giao quốc lộ 51 (Phường An Hòa, TP Biên Hòa) và điểm cuối là huyện Nhơn Trạch để kết nối vào đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tuyến đường này dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trục ven sông Đồng Nai, gắn kết mật thiết vào khu Đông Sài Gòn. Song song đó, đề án mở rộng quốc lộ 51, triển khai cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, xây cầu Cát Lái, tuyến Vành đai 3. Một không gian đô thị sầm uất, hạ tầng hoàn thiện với tâm điểm là sân bay Long Thành đang ngày một định hình rõ nét ở Đồng Nai.

Theo nghị quyết được phê duyệt, kinh phí xây cầu Phước An từ vốn của ngân sách tỉnh gần 2.900 tỷ đồng, ngân sách trung ương hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Thủ tướng vừa đồng ý chủ trương thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với tên gọi dự kiến thành phố Thủ Đức. Vậy thành phố mới này có gì lạ?​​​​​​

Các cảng biển lớn trên thế giới phải là đầu mối giao thông kết nối với các loại hình vận tải khác để tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa, trong khi Cái Mép - Thị Vải của vùng Đông Nam Bộ hiện nay chỉ mới có đường bộ mà chưa có đường sắt.

Xem bảng giá